4 giải pháp làm mát nhà xưởng tự nhiên mà doanh nghiệp cần biết

Nhiều người cho rằng nhiệt độ ngoài trời nóng hơn nhiệt độ trong xưởng nhưng thực tế thì nhiệt độ trong các loại nhà xưởng sẽ nóng hơn. Sở dĩ như vậy vì trong xưởng hấp thụ nhiệt ở nhiều nơi như khung thép, nhiệt người, nhiệt máy mà không được đối lưu. Chính vì vậy, việc tìm ra các giải pháp làm mát nhà xưởng tự nhiên là điều rất cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ nêu lên 4 giải pháp làm mát nhà xưởng tự nhiên cho doanh nghiệp.

1/ Giải pháp làm mát nhà xưởng tự nhiên bằng cách thiết kế nhà xưởng nhiều cửa sổ 

Đây là giải pháp làm mát nhà xưởng tự nhiên đơn giản nhất và không tốn nhiều chi phí. Giải pháp làm mát nhà xưởng tự nhiên này cũng rất thông thoáng và đảm bảo độ sáng khi sản xuất. Bên trong nhà xưởng được lắp đặt nhiều cửa sổ để tạo thông thoáng. Phần mái được lợp tôn cách nhiệt tạo điều kiện mát mẻ cho công nhân trong xưởng làm việc. Từ đó, tạo nên không gian sản xuất hiệu quả và vững chắc. Không chỉ vậy giải pháp làm mát này cũng tiết kiệm một phần điện năng không nhỏ cho các doanh nghiệp sản xuất.

Giải pháp làm mát nhà xưởng tự nhiên

Một nhà xưởng với nhiều cửa sổ luôn là giải pháp làm mát nhà xưởng tự nhiên và tiết kiệm nhất 

2/ Giải pháp làm mát nhà xưởng tự nhiên bằng cách lựa chọn mẫu nhà xưởng có mái tôn cách nhiệt và nóc gió

Giải pháp làm mát xưởng tự nhiên này được rất nhiều nhà đầu tư ưa chuộng. Mẫu nhà xưởng nhỏ bao gồm phần tôn cách nhiệt bên trên và phần tường bê tông phía dưới chân. Phần mái là mái tôn cách nhiệt nên giảm được nhiệt độ nóng khi vào xưởng.

Đến với kiểu nhà xưởng này, bạn sẽ thấy phần tường được thiết kế và xây dựng khá cao. Riêng mái tôn sẽ được lắp đặt thêm các nóc gió. Bạn sẽ thấy không gian làm việc rộng rãi, thoáng mát. Hạn chế là thời gian xây dựng lâu và chi phí tốn kém. Ưu điểm của nó sẽ rất có ích trong việc chống cháy và sản xuất. Nhờ thiết kế nóc thông gió bên trên, không gian nhà xưởng luôn thông thoáng và không bị ẩm mốc. Chủ đầu tư có thể giảm được chi phí lắp hệ thống quạt thông gió bên trong nhà xưởng. Đây cũng là mô hình của nhà xưởng tiết kiệm chi phí.

3/ Giải pháp làm mát nhà xưởng tự nhiên bằng cách lắp đặt hệ thống thống gió tự nhiên nhà xưởng 

Hệ thống thông gió tự nhiên nhà xưởng với giải pháp làm mát nhà xưởng tự nhiên được hiểu là hệ thống trao đổi khí từ bên trong xưởng ra bên ngoài môi trường tự nhiên. Hệ thống này tạo sự thông thoáng, mát mẻ cho không khí nơi làm việc mà không dùng hệ thống điều hòa. Sử dụng hệ thống thông gió này sẽ tiết kiệm được lượng điện năng tiêu thụ đáng kể. Ngoài ra hệ thống thống gió giúp loại bỏ nguồn không khí độc hại, ô nhiễm. Đây được xem là giải pháp phù hợp với doanh nghiệp có chi phí tài chính hạn hẹp.

Giải pháp làm mát nhà xưởng tự nhiên

Giải pháp làm mát nhà xưởng tự nhiện bằng hệ thống thông gió thông dụng thường được áp dụng để làm mát nhà xưởng 

4/ Giải pháp làm mát nhà xưởng tự nhiên bằng cách xây dựng hệ sinh thái xung quanh nhà xưởng 

Ngày nay khi lựa chọn nhà xưởng các chủ đầu tư đã có những chú trọng đến yếu tố môi trường xung quanh. Đây được xem như là giải pháp làm mát xưởng tự nhiên bền vững nhất. Để có được hệ sinh thái phù hợp, nhà đầu tư sẽ bố trí các hàng cây xanh xung quanh xưởng. Điều này giúp cải thiện môi trường, giảm tiếng ồn. Theo đó, nồng độ khí thải CO2 được giảm xuống, cải thiện sức khỏe cho người lao động.

Như vậy, mỗi giải pháp làm mát có những đặc tính, ưu – nhược điểm riêng. Tuy nhiên đều hướng tới mục tiêu làm mát nhà xưởng, đem lại môi trường làm việc thoải mái. Hy vọng, doanh nghiệp có thể lựa chọn được giải pháp phù hợp cho mình.